Việt Nam phản bác chỉ trích của Mỹ về tự do tôn giáoTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hà Nội tố cáo phúc trình thường niên của Mỹ về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam ‘không khách quan’ và ‘sai lệch.’

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.

Phản hồi được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phúc trình hằng năm về tự do tôn giáo thế giới, nêu rằng nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục giới hạn hoạt động của các tổ chức tôn giáo không đăng ký.

Báo cáo ghi nhận phản ánh từ tín đồ các tôn giáo trong nước về việc lực lượng công quyền tại các địa phương hoặc hành hung, giam cầm, kết án, theo dõi, sách nhiễu, đe dọa, ngăn cản tín đồ tham gia sinh hoạt đạo với các tổ chức tôn giáo không được nhà nước công nhận; hoặc không chịu cấp giấy phép hoạt động cho các tổ chức này khi họ đăng ký với nhà nước.

Phúc trình dẫn ra hàng chục trường hợp cụ thể cho thấy các hội nhóm tôn giáo độc lập với nhà nước hay còn được gọi nôm na là các tổ chức tôn giáo ‘ngoài quốc doanh’ bị nhà cầm quyền đàn áp và ngược đãi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh tự do tôn giáo không chỉ được ghi trong Hiến pháp, pháp luật Việt Nam mà còn ‘được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế.’

Tuy nhiên, những người cổ súy cho quyền tự do tôn giáo trong nước nói dù được Hiến pháp công nhận, nhưng quyền tự do tôn giáo trên thực tế bị quốc doanh hóa chặt chẽ, bị kiểm soát và bị vi phạm nghiêm trọng với rất nhiều những cản trở đối với các tổ chức tôn giáo không được nhà nước công nhận.

Mục sư Thân Văn Trường thuộc Giáo hội Tin lành Mennonite nhận xét phúc trình của Mỹ phản ánh đúng hiện tình hình tôn giáo tại Việt Nam.

Trước những khó khăn đó, có người thắc mắc rằng tại sao các tổ chức này không đăng ký hoạt động với nhà nước để được công nhận và sinh hoạt đạo dễ dàng hơn.

Một số hội nhóm tôn giáo ‘ngoài quốc doanh’ nói thực hành tín ngưỡng là quyền căn bản, công dân có quyền sinh hoạt tôn giáo độc lập với nhà nước, không phải xin-cho.

Cũng có một số tổ chức tôn giáo cho biết họ đã nhiều lần đăng ký với nhà nước nhưng bị từ chối, trong số này có Hội thánh Chuồng bò thuộc Giáo hội Tin lành Mennonite mà Mục sư Thân Văn Trường là một thành viên.

Mục sư Trường hoan nghênh nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy cho nhân quyền tại Việt Nam mà bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tự do tôn giáo thế giới như một lời nhắc nhở và đánh động sự quan tâm của quốc tế đối với các chính phủ vi phạm, nhưng ông nói cần có áp lực cụ thể mạnh mẽ hơn nữa để có thể nhìn thấy những cải thiện từ Việt Nam.

Nhân quyền Việt Nam trong đó có vấn đề tự do tôn giáo là một trở ngại trong mối quan hệ Việt-Mỹ.

Hoa Kỳ và các nước Tây phương nói Hà Nội cần cải thiện thành tích nhân quyền nội địa đáp ứng với các chuẩn mực chung toàn cầu trước khi muốn hưởng lợi từ các mối bang giao quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Mỹ cũng là nước đi đầu trong các nỗ lực kêu gọi Việt Nam phóng thích tù nhân chính trị, tù nhân tôn giáo.

Việt Nam nói quyền của mỗi cá nhân phải phù hợp với bối cảnh của xã hội, cộng đồng và rằng tại Việt Nam không có người nào bị giam cầm vì lý do tôn giáo, chỉ có những người phạm pháp mới bị xử lý.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế nói nhân quyền là giá trị phổ quát toàn cầu, không thể bị chi phối bởi không gian địa lý hay hoàn cảnh xã hội.
Originally published at –

Nguồn: https://evolution-insights.com

Xem thêm bài viết khác: https://evolution-insights.com/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *