Kiểm thử phần mềm là gì? Định nghĩa, Khái niệm cơ bản và các loại

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là một phương pháp xác minh rằng sản phẩm phần mềm thực tế đáp ứng các yêu cầu mong đợi và đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm không có lỗi. Nó liên quan đến việc thực thi các thành phần phần mềm / hệ thống bằng cách sử dụng các công cụ thủ công hoặc tự động để đánh giá một hoặc nhiều thuộc tính quan tâm. Mục tiêu của kiểm thử phần mềm là xác định lỗi, lỗ hổng hoặc các yêu cầu còn thiếu so với yêu cầu thực tế.

My first experience with Software Testing | by Edward Muldrew | Medium

Một số người thích nói về kiểm thử phần mềm như kiểm thử hộp trắng và hộp đen. Nói một cách dễ hiểu, kiểm thử phần mềm có nghĩa là kiểm thử một ứng dụng đang được thử nghiệm (AUT). Hướng dẫn này giới thiệu thử nghiệm phần mềm đối tượng và biện minh cho tầm quan trọng của nó.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/bai-viet-ve-cac-phan-mem-giai-tri-va-tien-ich-cho-pc

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học:

Kiểm thử phần mềm là gì?
Tại sao kiểm thử phần mềm lại quan trọng?
Lợi ích của kiểm thử phần mềm là gì?
Kiểm thử phát triển phần mềm
Các loại kiểm thử phần mềm
Chiến lược kiểm tra trong phát triển phần mềm
Kiểm tra chương trình

Tại sao kiểm thử phần mềm lại quan trọng?

Kiểm thử phần mềm rất quan trọng vì nếu có bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào trong phần mềm, nó có thể được xác định ở giai đoạn đầu và có thể được giải quyết trước khi sản phẩm phần mềm được giao. Một sản phẩm phần mềm được kiểm tra thích hợp mang lại độ tin cậy, bảo mật và hiệu suất cao, điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm thời gian, hiệu quả chi phí và sự hài lòng của khách hàng.

Trình giữ chỗ trình phát Primis

Kiểm tra rất quan trọng vì lỗi có thể tốn kém hoặc thậm chí nguy hiểm. Lỗi phần mềm có thể dẫn đến mất tiền và mất mạng, và lịch sử có đầy những ví dụ như vậy.

Vào tháng 4 năm 2015, một thiết bị đầu cuối của Bloomberg ở London đã gặp sự cố do trục trặc phần mềm ảnh hưởng đến hơn 300.000 nhà giao dịch trên thị trường tài chính. Điều này buộc chính phủ phải hoãn việc bán khoản nợ trị giá 3 tỷ bảng Anh.
Hãng xe Nissan đã triệu hồi hơn 1 triệu xe khỏi thị trường do trục trặc phần mềm trong thiết bị phát hiện cảm biến túi khí. Đã có hai vụ tai nạn được báo cáo do trục trặc phần mềm này.
Starbucks đã buộc phải đóng cửa khoảng 60% cửa hàng ở Mỹ và Canada do trục trặc phần mềm trong hệ thống POS của mình. Tại một thời điểm, cửa hàng phục vụ cà phê miễn phí vì họ không thể xử lý giao dịch.
Một số nhà bán lẻ bên thứ ba của Amazon đã thấy giá sản phẩm của họ giảm xuống 1p do trục trặc phần mềm. Họ đã để lại với những mất mát lớn.
Lỗ hổng trong Windows 10. Lỗi này cho phép người dùng thoát ra khỏi hộp cát bảo mật thông qua một lỗ hổng trong hệ thống win32k.
Năm 2015, tiêm kích F-35 là nạn nhân của lỗi phần mềm không phát hiện chính xác mục tiêu.
Máy bay Airbus A300 của China Airlines bị rơi do lỗi phần mềm ngày 26/4/1994 khiến 264 người vô tội thiệt mạng
Năm 1985, máy xạ trị Therac-25 của Canada bị lỗi do lỗi phần mềm và phát liều bức xạ gây chết người cho bệnh nhân khiến 3 người tử vong và 3 người bị thương nặng.
Vào tháng 4 năm 1999, một lỗi phần mềm đã dẫn đến việc không thể phóng vệ tinh quân sự trị giá 1,2 tỷ USD, đây là tai nạn đắt giá nhất trong lịch sử.
Vào tháng 5 năm 1996, do một lỗi phần mềm, tài khoản ngân hàng của 823 khách hàng của một ngân hàng lớn của Mỹ đã được ghi có với số tiền 920 triệu đô la.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 14 bài viết hay nhất về các phần mềm úng dụng dành cho pc

Lợi ích của kiểm thử phần mềm là gì?

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng kiểm thử phần mềm:

Hiệu quả về chi phí: Đây là một trong những lợi ích quan trọng của việc kiểm thử phần mềm. Kiểm tra bất kỳ dự án CNTT nào đúng thời hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Trong trường hợp các lỗi xảy ra ở giai đoạn kiểm tra phần mềm trước đó, chi phí sửa chữa sẽ thấp hơn.
Bảo mật: Đây là lợi ích nhạy cảm và dễ bị tấn công nhất của kiểm thử phần mềm. Mọi người đang tìm kiếm sản phẩm đáng tin cậy. Nó giúp loại bỏ rủi ro và vấn đề sớm hơn.
Chất lượng sản phẩm: Đây là yêu cầu thiết yếu của bất kỳ sản phẩm phần mềm nào. Kiểm tra đảm bảo rằng một sản phẩm chất lượng được cung cấp cho khách hàng.
Sự hài lòng của khách hàng: Mục tiêu chính của bất kỳ sản phẩm nào là mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Thử nghiệm UI / UX cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất.
Kiểm thử phát triển phần mềm
Theo ANSI / IEEE 1059, kiểm thử phát triển phần mềm là quá trình đánh giá một sản phẩm phần mềm để tìm hiểu xem sản phẩm phần mềm hiện tại có đáp ứng các điều kiện tiên quyết hay không. Quá trình thử nghiệm bao gồm việc đánh giá các tính năng của sản phẩm phần mềm đối với các yêu cầu về bất kỳ yêu cầu nào còn thiếu, lỗi hoặc lỗi, bảo mật, độ tin cậy và hiệu suất.

Các loại kiểm thử phần mềm

Thử nghiệm thường được phân thành ba loại.

Thử nghiệm chức năng
Kiểm tra phi chức năng hoặc kiểm tra hiệu suất
Bảo trì (hồi quy và bảo trì)

Đây không phải là danh sách đầy đủ vì có hơn 150 loại bài kiểm tra và vẫn đang được bổ sung. Ngoài ra, xin lưu ý rằng không phải tất cả các loại kiểm thử đều có thể áp dụng cho tất cả các dự án, mà phụ thuộc vào bản chất và phạm vi của dự án.

Chiến lược kiểm tra trong phát triển phần mềm
Các chiến lược quan trọng trong phát triển phần mềm là:

Kiểm thử đơn vị: Cách tiếp cận này để kiểm thử phần mềm được theo sau bởi một lập trình viên để kiểm tra một khối mã. Điều này giúp các nhà phát triển biết liệu một khối mã cụ thể có hoạt động như mong đợi hay không.

Kiểm thử tích hợp: Tập trung vào phát triển và thiết kế phần mềm. Bạn sẽ thấy rằng các đơn vị tích hợp đang hoạt động không có lỗi hay không.

Kiểm thử hệ thống: Trong phương pháp này, phần mềm của bạn được biên dịch tổng thể và sau đó được kiểm tra tổng thể. Chiến lược thử nghiệm này kiểm tra chức năng, bảo mật, tính di động, trong số những thứ khác.

Kiểm tra chương trình
Kiểm tra chương trình trong kiểm thử phần mềm là một phương pháp thực hiện một chương trình thực tế để kiểm tra hành vi của một chương trình và tìm ra lỗi. Phần mềm chạy với dữ liệu trường hợp thử nghiệm để phân tích hành vi của chương trình hoặc phản hồi dữ liệu thử nghiệm. Một chương trình thử nghiệm tốt là một chương trình có khả năng tìm ra lỗi cao.

Tóm tắt khái niệm cơ bản về kiểm thử phần mềm:
Kiểm thử phần mềm được định nghĩa là một hành động để kiểm tra xem kết quả thực tế có phù hợp với kết quả mong đợi hay không và để đảm bảo rằng hệ thống phần mềm không có lỗi.
Kiểm tra rất quan trọng vì lỗi có thể tốn kém hoặc thậm chí nguy hiểm.
Những lý do quan trọng để sử dụng kiểm thử phần mềm là: hiệu quả về chi phí, an toàn, chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng.
Thử nghiệm thường được phân thành ba loại thử nghiệm chức năng, thử nghiệm phi chức năng hoặc thử nghiệm hiệu suất và bảo trì.
Các chiến lược quan trọng trong phát triển phần mềm là kiểm thử đơn nhất, kiểm thử tích hợp, kiểm tra xác nhận và kiểm thử hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *