Hướng dẫn đơn giản về cách thay đổi mật khẩu Wi-Fi

Nếu bộ định tuyến của bạn giống hầu hết các bộ định tuyến, có thể bạn đã nhận được một mật khẩu dài và khó chịu mà bạn sẽ không bao giờ nhớ được. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách biến nó thành thứ gì đó an toàn và dễ nhớ. Tìm hiểu cách thay đổi mật khẩu WiFi dưới đây.

Mật khẩu Wi-Fi và Bộ định tuyến: Sự khác biệt là gì?
Trước khi thay đổi cài đặt Wi-Fi của bạn, hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa tên và mật khẩu Wi-Fi với tên và mật khẩu bộ định tuyến. Tên Wi-Fi của bạn, còn được gọi là SSID, là tên bạn thấy khi cố gắng kết nối với mạng Wi-Fi. Theo mặc định, đây thường là một chuỗi các chữ cái và số ngẫu nhiên do nhà sản xuất cung cấp mà bạn có thể tìm thấy ở dưới cùng hoặc mặt sau của bộ định tuyến. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi nó thành một thứ gì đó vui nhộn hơn và dễ phân biệt hơn.

Nhưng để thay đổi tên và mật khẩu Wi-Fi, trước tiên bạn cần tìm tên đăng nhập và mật khẩu của bộ định tuyến. Tên và mật khẩu của bộ định tuyến thường do nhà sản xuất đặt trước. Tuy nhiên, chúng có thể và nên được thay đổi để cải thiện tính bảo mật tổng thể của mạng của bạn. Hãy tìm cách thực hiện cả hai.

Cách thay đổi tên và mật khẩu Wi-Fi

Để truy cập giao diện web của bộ định tuyến, trước tiên bạn cần biết IP của bộ định tuyến. Nếu bạn không biết tìm nó ở đâu, hãy đọc hướng dẫn này về cách tìm IP bộ định tuyến của bạn trên Windows, macOS, Android và iOS.
Bây giờ, hãy nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt ưa thích của bạn.
Thao tác này sẽ nhắc bạn nhập tên và mật khẩu của bộ định tuyến. Nếu bạn không biết chúng, hãy đọc hướng dẫn từng bước tiếp theo bên dưới.
Bây giờ bạn sẽ đăng nhập vào giao diện bộ định tuyến. Tìm cài đặt, sau đó là không dây, Wi-Fi hoặc kết nối.
Tìm các tab cho SSID hoặc Tên mạng. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào bộ định tuyến của bạn, nhưng cả hai đều có nghĩa giống nhau – tên Wi-Fi của bạn. Nhấp vào nó để thay đổi tên mạng và mật khẩu. Bạn có thể sử dụng các mẹo này để tạo mật khẩu mạnh hoặc bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên NordPass.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

UPnP là gì và tại sao bạn nên tắt nó ngay lập tức
Đọc sâu (ru) 4 phút
Cách tắt truyền SSID để ẩn Wi-Fi của bạn
Cách đọc 3 phút
Cách thay đổi mật khẩu bộ định tuyến
Hầu hết các bộ định tuyến đều có thông tin đăng nhập và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh mạng tổng thể. Tuy nhiên, trước khi thay đổi nó, bạn cần tìm chi tiết đăng nhập hiện tại của mình. Nếu bạn chưa thay đổi mật khẩu của mình trước đây, bạn có thể sẽ tìm thấy nó:

ở phía sau hoặc dưới cùng của bộ định tuyến;
trong hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến;
hoặc trên trang web này.
Mỗi nhà sản xuất bộ định tuyến có thể có các giao diện và các bước khác nhau để thay đổi mật khẩu bộ định tuyến. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ sẽ tuân theo quy trình này:

Mở trình duyệt và nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ để truy cập giao diện của bộ định tuyến. Làm theo hướng dẫn này về cách tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn.
Nhập thông tin đăng nhập bộ định tuyến mặc định của bạn. Nếu bạn đã thay đổi chúng trước đó và không thể nhớ chúng, bạn sẽ cần phải đặt lại bộ định tuyến của mình về cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa mọi cài đặt bạn đã định cấu hình, chẳng hạn như đổi tên cổng hoặc cài đặt VPN.
Nhấp vào Nâng cao hoặc Cài đặt.
Nhấp vào Đặt mật khẩu.
Nhập mật khẩu cũ và mật khẩu mới, xác nhận và chọn Áp dụng.
Cách làm cho bộ định tuyến của bạn an toàn hơn nữa
Bây giờ bạn đã thay đổi mật khẩu bộ định tuyến và Wi-Fi của mình, bạn đã tiến gần hơn một bước đến mạng an toàn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể làm một số việc khác để bảo vệ Wi-Fi của mình:

Định cấu hình VPN trên bộ định tuyến để

Huong dan don gian ve cach thay doi mat khau Wi Fi
Hướng dẫn đơn giản về cách thay đổi mật khẩu Wi-Fi

Để xem mạng wifi nào mạnh nhất nhé!

mã hóa lưu lượng và bảo vệ tất cả các thiết bị được kết nối mạng.
Ngừng phát SSID. Một SSID dễ phát hiện có nghĩa là những kẻ tấn công có thể cố gắng kết nối với nó. Nó cũng có thể tiết lộ vị trí của bạn.
Đánh bại người lạ bằng Wi-Fi của bạn. Bạn đã bao giờ kiểm tra xem người lạ có đang ăn cắp băng thông của bạn không?
Tắt UPnP. UPnP, được bật trên hầu hết các bộ định tuyến, sẽ mở ra các lỗ hổng bảo mật mạng cần được khắc phục ngay lập tức.
Để tìm hiểu thêm về an ninh mạng, hãy đăng ký nhận bản tin blog hàng tháng của chúng tôi bên dưới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *