Bức tranh vẽ Phật Thích Ca và Hồ Chí Minh gây tranh cãi (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một bức tranh vẽ Phật Thích Ca và cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gây tranh cãi trong dư luận sau khi được công bố tại Đại lễ Phật đản ở Học viện Phật giáo Việt Nam tuần vừa qua.

Bức tranh sơn ta “Đạo pháp và dân tộc” được vẽ dựa trên tinh thần Phật tổ và tư tưởng Hồ Chí Minh của người Việt Nam được ra mắt tại một buổi lễ mừng ngày sinh của Đức Phật tại Học viện Phật giáo ở Sóc Sơn, Hà Nội, hôm 10/5, theo truyền thông trong nước.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, hiện là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14, là người công bố bức tranh.

VietNamNet cho biết ông Quyết “cùng Nhà đầu tư Hà Huy Thanh, cháu của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập, làm lễ kéo khăn nhiễu công bố bức tranh trước tiếng vỗ tay không ngừng của các tăng ni, phật tử.”

Vị thượng tọa này là người phác những nét vẽ đầu tiên “khai bút” cho bức họa, trong đó một bên vẽ Phật Thích Ca Mâu Ni và một bên vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh và ở giữa là bánh xe chuyển pháp luân.

Tuy nhiên, bức tranh này đã gây nhiều bàn cãi trong những ngày qua khi nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng vẽ hình Đức Phật và Hồ Chí Minh ngang hàng trên bức tranh là không thích hợp.

Luật sư Luân Lê viết trên Facebook cá nhân rằng bức tranh “dám để hình chân dung ông Hồ Chí Minh sánh ngang với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tôi không tưởng tượng nổi Đạo Phật bị báng bổ và hủy hoại đến khi nào mới dừng lại.”

Trong khi đó, một người dùng Facebook có tên Lê Kế Sơn lại cho rằng việc “xếp Cụ Hồ ngồi ngang hàng Đức Phật…tưởng như đề cao Cụ Hồ nhưng xét cho cùng là xuyên tạc về Cụ.” Ông Sơn cho rằng “Cụ Hồ là thật 100% và Đức Phật là không có thật 100%”, một theo trường phái duy vật biện chứng, tức vô thần, và một là thần thánh.

Tại buổi lễ ở Sóc Sơn, ông Quyết nói “toàn bộ bức tranh là trí tuệ, chất liệu tâm huyết của người Việt Nam vẽ về Đức Phật và Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

“Năm nay ngày sinh của đức Phật và Chủ tịch Hồ Chí Minh lại trùng nhau, hiếm có ngày nào như vậy, vì vậy tâm thành của các cư sỹ Phật tử, tri thức và các họa sỹ đã vẽ một bức tranh đặt biệt như vậy,” ông Quyết được VietNamNet trích lời nói.

Bức tranh cao 2m và rộng 4,2m được nữ họa sỹ Ngô Hải Yến cùng nhóm họa sỹ thực hiện để đón chào ngày 19/5 – vừa là ngày Phật Đản, trùng vào dịp Lễ quốc tế Phật Đản được tổ chức ở Việt Nam, vừa là ngày sinh ông Hồ Chí Minh. Bức tranh sẽ được triển lãm ở Hà Nội từ ngày 18/5.

Nhận định với VOA về bức tranh này, ông Nguyễn Đình Hách, một người dân trong nước thường tìm hiểu về Phật giáo, nói “bức tranh không có giá trị gì về mặt tôn giáo.” Ông Hách cho rằng “tác giả hoặc là thiếu hiểu biết về Phật giáo, hoặc là họ phục vụ một ý định chính trị nào đó.”

Ông Hách là người phát hiện ra tượng cố Chủ tịch Hồ Chí Minh và ảnh của ông Trần Đại Quang trên bàn thờ Chùa Một ở gần thị trấn Côn Đảo hồi tháng 2 vừa qua. Theo ông, tôn giáo và chính trị là đối lập nhưng ở Việt Nam, Phật giáo đã bị “chính trị hóa.” “Những Phật tử và nhà sư thực sự hầu như không thấy họ,” theo ông Hách.

Hồi tháng 3, dư luận xã hội Việt Nam đã rúng động với việc cư sỹ tại chùa Ba Vàng, một ngôi chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thu những khoản tiền lớn để “thỉnh vong.” Tai tiếng vụ chùa cúng vong này đã làm nhiều người đặt ra câu hỏi phải chăng Phật giáo ở Việt Nam đã bị “tha hóa.”

Cũng bình luận về sự kiện ra mắt bức tranh “Đạo pháp và dân tộc”, blogger Trương Huy San, còn được biết là Osin Huy Đức, viết trên trang Facebook cá nhân rằng: “Suốt hơn hai nghìn năm qua, giới tăng lữ luôn được đặt ở đẳng cấp cao nhất trong xã hội. Chỉ trong thời mạt pháp, các chức sắc của một tôn giáo có đông tín đồ nhất mới tụt xuống hàng cuối cùng về văn hóa và tư cách như thế.”

Blogger được nhiều người biết tiếng này còn cho rằng “Chân tướng cái gọi là ‘Nhà đầu tư Hà Huy Thanh’…đang chuẩn bị được làm rõ; rồi chúng ta sẽ biết bản chất bọn buôn thần bán thánh ra sao.”

Hà Huy Thanh, theo truyền thông trong nước, là một doanh nhân thành đạt và là tác giả cuốn sách “Tình Thương” ra mắt hồi tháng 8/2017.

Ông Thanh, người đưa ra sáng kiến vẽ bức tranh Đức Phật và Hồ Chí Minh, nói với VTC rằng ông đón nhận những ý kiến trái chiều từ dư luận. “Với nhịp sống hối hả mà chúng ta dừng lại ngắm nhìn, bình luận, chia sẻ cảm xúc về bức tranh là vô cùng đáng quý.”

Nguồn: https://evolution-insights.com

Xem thêm bài viết khác: https://evolution-insights.com/lam-dep/

39 thoughts on “Bức tranh vẽ Phật Thích Ca và Hồ Chí Minh gây tranh cãi (VOA)

 1. Thích quảng đức tự thiêu và thích trí quang đấu tranh mảnh liệt trước 1975 cũng vì mục tiêu(ĐẠO PHÁP DÂN TỘC
  CNXH) TỞM KHI NHÌN LŨ TRỌC.(xin lỗi những vị chân tu

 2. hết đường nói , để được lên làm chủ chì phật gióa vn thì phải ca tụng ông hồ , ca tụng đảng chứ ,

 3. Bản thân mình rất kính mến bác hồ chí minh.nhưng nếu vẽ bác hồ chí minh ngang hàng với đức phật thì không nên vì đức phật là bậc giác ngộ thì không ai có thể so sánh ngang hàng như vậy được.

 4. Thiên ma ba tuần đến thỉnh ý đức phật chừng nào nhập niết bàn đức phật chả lời đợi đi ba tháng nữa ta nhập niết bàn…. Hồ Chí Minh đêm so sánh với đức huỳnh Phú sổ còn thấy hổ thẹn nữa nói chi đêm so sánh với đức phật cảm ơn mọi người đã đọc Chúc mọi người hạnh phúc Cảm ơn nhiều

 5. Thằng nào vẽ tranh này thằng đó không hiểu gì về đạo và càng không phải là bậc chân tu

 6. Nước vn là vùng đất linh thiêng nên mỗi 100 năm luôn có người tài sinh ra giúp đất nước, còn về việc bức chân dung trên phải có chứng minh xác thực ko thể chứng minh thì đó là mê tín( mê muội đặt niềm tin vào sự việc nào đó mà ko có căn cứ xác thực) thấy cuộc đời và sự nghiệp của hcm có nhiều nét giống với an dương vương hơn…

 7. Chỉ có lũ bán nước phản quốc và lũ tà đạo ghen ăn tức ở với đạo phật nên đăng video nói xấu xuyên tạc sự thật,đạo phật luôn biết ơn ai đã cho họ hoà bình ai đã cho họ được thờ phượng tính ngưỡng,làm gì cũng đều nghỉ hoà bình cho đất nước ,rất ngưỡng mộ đạo phật,1 bức tranh qúa đẹp và biết ơn của đạo phật giành cho bác vì bác chúng ta xứng đáng đc như thế 🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏👏👏👏👏💕👏👏💐💐💐💐💐

 8. Người trần mắt thịt mà sánh với phật ..tôn trọng thì nó phải có giới hạn.. đừng kêu ngạo lúc đổ vỡ thì làm sao ..nó nói lên phật chả là cái gì…??? Buồn thay… ???

 9. Bức tranh này ăn cắp bản quyền của Dan Brown

  Angels and Demons – Thiên thần và ác quỷ
  Thói xấu đạo văn, đạo (nguyên cuốn) thơ, đạo cả tuyên ngôn độc lập của người ta đã trở thành truyền thống kiên cường bất khuất.

 10. tu mà thiêu tri kiến !…tội lỗi,tội lỗi.a di đa phật.đưc phật từ bi,hoan hỷ cho kẻ thíêu hiểu biết.lấy cuc keo mà đem so sánh với viên kim cương .thật puôn cươi.!…

 11. Đừng có những cái nhìn đánh giá thiện cận như thế. Bức tranh thể hiện sự đoàn kết lương giáo, chứng tỏ sự hòa hợp của tôn giáo đối với văn hóa dân tộc. Bởi vậy câm cái mồm đi những kẻ không biết gì về nghệ thuật https://www.youtube.com/watch?v=PCPUR2mRxn4

 12. Ngày lễ vesak quốc tế mà lại đưa chính trị vào. Vậy mai mốt Trung Quốc đăng cai chắc đưa mao trạch đông lên ngồi bằng phật. Còn mỹ thì đưa oasinton thì còn gì là đạo pháp.

 13. Cong lao cua bac ho khong giay but nao ta xiet, chi co the muon cau noi bat hu cua Lisa Pham "bac ho chi minh uong mau kinh "

 14. Ta không làm 1 tội nào ác nào cho nhân loại, chúng bày tôn 1 thằng giết người này mà ngan hàn với ta sao? Hảy dẹp ngay thằng này;.

 15. Tôi cũng thấy phản cảm khi xem tranh.
  Ông HCM đã có chỗ đứng trong lòng dân tộc VN, hoàn toàn ko cần đứng ké với ai – như cảm tưởng mà bức tranh mang đến.

 16. Tôi cũng thấy phản cảm khi xem tranh.
  Ông HCM đã có chỗ đứng trong lòng dân tộc VN, hoàn toàn ko cần đứng ké với ai – như cảm tưởng mà bức tranh mang đến.

 17. Nếu Bác còn sống, Bác sẽ không ủng hộ bức tranh này vì Bác là người khiêm tốn ( theo lý thuyết). Bức tranh còn gây phần nộ vì để thằng Thích Thanh Quyết giới thiệu vì thằng này không đại diện cho đức độ và trí tuệ của người tu hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *