Bảo tàng dược thảo ở Mỹ (VOA)



#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Máu rồng, rễ cây mandrake và cây chuông độc được sử dụng cho những lời nguyền và làm chất độc trong series phim về Harry Potter. Nhưng trong thực tế, những loài cây có tên đáng sợ ấy lại được sử dụng cho mục đích y học và có thể được mua tại một hiệu bào chế thuốc. Gần đây, một trong những hiệu bào chế thuốc cổ và được gìn giữ tốt nhất ở Hoa Kỳ đã được biến thành một bảo tàng nhỏ tại Alexandria, Virginia. Bảo tàng này cho du khách một cái nhìn thoáng qua về các loại thuốc cổ xưa trước khi kháng sinh và các loại thuốc hiện đại xuất hiện.

Trong hơn 140 năm, từ cuối những năm 1700 đến những năm 1930, hiệu bào chế thuốc của gia đình Stabler-Leadbeater đã phục vụ khách hàng với rất nhiều loại thuốc tuyệt vời khác nhau. Khi cửa hàng đóng cửa, chủ sở hữu mới của tòa nhà đã giữ nguyên mọi thứ và biến nó thành một bảo tàng.

Cô Lauren Gleason, Quản lý tại Bảo tàng Y học Cổ truyền Stabler-Leadbeater, cho biết:

“Rất nhiều loại thuốc mà mọi người thường mua ở đây có thể trị những bệnh nhẹ, các loại phát ban, các loại bệnh về da, cúm, hay đau đầu.”

Bảo tàng bào chế này chứa hàng nghìn mặt hàng. Chúng bao gồm cả các công cụ lấy máu và các chai thủy tinh coban dùng để lưu trữ các hóa chất độc hại.

Giống như một nhà thuốc hiện đại, các hiệu bào chế này không chỉ đơn thuần bán thuốc mà thôi.

Cô Lauren Gleason nói: “Rất nhiều hóa chất khác như sơn, thuốc nhuộm và nước hoa, được sản xuất và bán ở đây. Nhưng những thứ khác như máy may, bút, dao cạo và cả bình sữa trẻ em cũng được bán ở đây.”

Trên kệ hàng ban đầu của cửa hàng là hàng chục chai thủy tinh được thổi thủ công có nhãn bằng lá vàng chứa chất lỏng.

Cô Lauren Gleason cho biết: “Những chai này có lẽ là một phần của bộ sưu tập của hiệu thuốc từ những năm 1850.”

Có chai vẫn còn lại dấu vết của các loài thuốc cổ . Những chai khác, đáng ngạc nhiên, vẫn còn chứa chất lỏng của nhiều thập kỷ, bao gồm quế, iốt, chất khử trùng và thuốc gây nghiện có nguồn gốc từ hoa thuốc phiện.

Cô Lauren Gleason nói: “Thuốc gây nghiện là một loại thuốc giảm đau rất hiệu quả và nó thường được sử dụng để điều trị bệnh cúm hoặc kiết lỵ.”

Căn phòng trên lầu trông giống như trong bộ phim Harry Potter với những hộp gỗ cũ và ngăn kéo để lưu trữ các loại thảo mộc và thực vật khác.

Aconite hay wolfsbane là thuốc giảm đau ngoài da. Nhưng trong thế giới phù phép thì đây là loại cây giúp kiểm soát người sói trong quá trình biến đổi khi trăng tròn.

Ông Jim Williams, hướng dẫn viên du lịch, cho biết: “Trong quá trình biến đổi từ người sang sói, thuốc này giúp bạn vượt qua đến con trăng tới. Nhưng sử dụng thực tế là dành cho bệnh gút và đau khớp.”

Và tiếp theo là máu rồng, được sử dụng để chế tạo chất độc trong series Phim về Harry Potter. Nhưng cây máu rồng thực tế là một loại cây có nhựa màu đỏ chủ yếu được sử dụng làm sơn bóng.
Còn những củ cà rốt khô này giúp kháng viêm.

Cô Callie Stapp, người bảo quản tại Bảo tàng Y học Cổ truyền Stabler-Leadbeater, nói: “… đáng ngạc nhiên là chúng trông giống như lúc chúng được đóng gói và gửi đi vậy.”

Vị khách từ California này bị hấp dẫn bởi sự đa dạng của thực vật, trong đó bao gồm các loại cây cần sa.

Du khách Christine Zapata cho biết: “Sử dụng thảo mộc và thuốc chiết xuất từ thực vật đang quay trở lại, và mọi người đang bị thu hút. Vì vậy đối với tôi điều này là rất thú vị nhất vì tôi làm việc trong ngàn công nghiệp cần sa.”

Dù một số loại thuốc đã bị loại bỏ sau khi được biết là độc hại, tới nay chúng ta vẫn dựa vào nhiều loại thuốc cổ xưa trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

Nguồn: https://evolution-insights.com

Xem thêm bài viết khác: https://evolution-insights.com/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *